hondamolulo Article


พละจงเจริญ
กีฬา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สมาคมแชร์บอลประเทศไทย , สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ
  
          เพื่อน ๆ ชอบเล่นกีฬาอะไรกันบ้างเอ่ย?...

          'ฟุตบอล ปิงปอง วอลเลย์บอล ลีลาศ แชร์บอล แฮนด์บอล กรีฑา กระบี่กระบอง ฟุตซอล ตะกร้อ เปตอง แบดมินตัน' ในนี้มีกีฬาที่คุณโปรดปรานอยู่ไหมจ๊ะ 

          12 ชนิดกีฬาทั้งหมดที่กล่าวมา ทุกคนรู้จักแน่นอน อย่างน้อยก็ต้องเคยเห็น หรือเคยเรียนมาบ้างในสมัยที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาใช่ไหมล่ะ เพราะกีฬาเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรวิชาพลศึกษาของโรงเรียนหลาย ๆ แห่ง ว่าแต่...จะมีสักกี่คนที่รู้จักกฎกติกา และทราบความประวัติความเป็นมาของกีฬาเหล่านี้ 

          วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็เลยขอรวบรวมประวัติ 12 ชนิดกีฬา พร้อมกติกาแบบละเอียดมาฝากกัน นอกจากจะได้รู้ถึงที่มาของกีฬาชนิดนั้นแล้ว ยังจะได้เล่นกีฬากันอย่างถูกกฎกติกาด้วยยังไงล่ะ


ประวัติความเป็นมา กีฬาวอลเลย์บอล

 วอลเลย์บอล

          เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วงระยะหลังมานี้ หลังจากนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยสร้างผลงานโดดเด่น คว้าแชมป์เอเชีย 2008 ก่อนจะทำผลงานสะสมคะแนนมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นทีมชั้นนำของเอเชีย และรั้งอันดับ 12 ของโลก (ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2555) จนแฟน ๆ ตามลุ้นตามเชียร์ทุกนัดที่สาวไทยลงแข่งขัน 

          ใครที่ยังไม่เข้าใจกติกาวอลเลย์บอล อย่าลืมไปศึกษากันนะจ๊ะ จะได้ตามเชียร์สาวไทยได้สนุกยังไงล่ะ

             อ่าน ประวัติ-กติกาวอลเลย์บอล ได้ที่นี่


ประวัติตะกร้อ กีฬาระดับภูมิภาคเอเชีย


 เซปักตะกร้อ

          เป็นกีฬาที่เล่นกันในภูมิภาคเอเชีย และในย่านนี้ ก็ไม่มีทีมไหนจะสร้างผลงานได้โดดเด่นไปกว่าทีมชาติไทยอีกแล้ว เพราะทั้งทีมตะกร้อชาย และทีมตะกร้อหญิง ต่างพากันกวาดเหรียญทองระดับซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ ทั้งประเภททีมเดี่ยว และทีมชุด ติดต่อกันมาแล้วหลายสมัย สร้างความภูมิใจให้ชาวไทยที่ส่งกำลังใจไปเชียร์ทุกแมตช์

          สงสัยไหมว่า ทำไมคนไทยจึงนิยมเล่นตะกร้อ แล้วคนไทยเล่นตะกร้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ถ้าอยากรู้ไปอ่านประวัติกีฬาตะกร้อกันเลย

            อ่าน ประวัติ-กติกาเซปักตะกร้อ ได้ที่นี่


ประวัติฟุตซอล ข้อมูล กีฬาฟุตซอล

 ฟุตซอล

          กีฬาฟุตซอล หรือที่สื่อมวลชนให้ฉายา โต๊ะเล็ก เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่คนไทยกำลังนิยม จากที่เห็นตามสวนสาธารณะ สนามต่าง ๆ หรือใต้ทางด่วน เพราะเป็นกีฬาที่ใช้ผู้เล่นไม่มาก แต่ก็สนุกไม่แพ้ฟุตบอลในสนามใหญ่ ๆ เลยทีเดียว แถมทีมฟุตซอลทีมชาติไทยยังสร้างผลงานโดดเด่นติดอันดับท็อปของทวีปเอเชียซะด้วย

          เชื่อว่า หลายคนอาจกำลังสับสนกับกฎกติกาของฟุตซอลอยู่บ้างใช่ไหมล่ะ แล้วฟุตซอลต่างกับฟุตบอลอย่างไร เราไปทำความเข้าใจกับประวัติ และกฎกติกาของกีฬาฟุตซอลกัน

           อ่าน ประวัติ-กติกาฟุตซอล ได้ที่นี่


แบดมินตัน


 แบดมินตัน

          แบดมินตัน กีฬายอดฮิตในเอเชีย และยุโรป อย่างที่เราเห็นว่า นักกีฬาแบดมินตันอันดับต้น ๆ ของโลก ส่วนใหญ่มาจากแถบเอเชียแทบทั้งนั้น ทั้ง จีน เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมทั้งไทยด้วย นั่นก็เพราะชาวเอเชีย เล่นกีฬาชนิดนี้มานานแล้วนั่นเอง โดยถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองปูนา ประเทศอินเดีย ก่อนจะแพร่หลายไปทั่วทวีปยุโรป ใครที่ชอบเล่นแบดมินตัน ตามไปศึกษากฎกติกาของกีฬาชนิดนี้กันค่ะ 

           อ่าน ประวัติ-กติกาแบดมินตัน ได้ที่นี่ กระบี่กระบอง

          แม้จะเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยแพร่หลายนัก แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยเรียนกระบี่กระบอง ในวิชาพลศึกษา สมัยชั้นมัธยมศึกษามาแล้วแน่ ๆ ซึ่งกีฬาชนิดนี้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นของศิลปะการต่อสู้ การป้องกันตัวที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูในสมัยโบราณ แน่นอนว่า กีฬาที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ไทยแท้เช่นนี้ย่อมต้องมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อย ไปติดตามพร้อม ๆ กัน 

             อ่าน ประวัติ-กติกากระบี่กระบอง ได้ที่นี่


ประวัติกรีฑา กติกากรีฑา


 กรีฑา

          พูดถึงกรีฑาแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงเฉพาะกีฬาประเภทวิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง 100 เมตร วิ่งข้ามรั้ว วิ่งผลัด 4x100 วิ่งมาราธอน ฯลฯ แต่จริง ๆ แล้ว กรีฑา ประกอบไปด้วยกรีฑาประเภทลู่ และประเภทลาน จำกันได้หมดไหมเอ่ย...ว่ามีกีฬาอะไรบ้างที่จัดอยู่ในกรีฑา มาดูกันค่ะ

           อ่าน ประวัติ-กติกากรีฑา ได้ที่นี่


ลีลาศ


 ลีลาศ

          ไม่ใช่ว่า 'กีฬา' จะต้องออกแรงหนัก ๆ ไปเสียหมด อย่างเช่น 'ลีลาศ' ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ด้วยลีลาพริ้วไหวสวยงามที่เคลื่อนไหวบนฟลอร์นั้น สามารถดึงดูดให้คนสนใจเล่น และสนใจชมกีฬาชนิดนี้ไม่น้อย แล้วรู้กันไหมว่า 'ลีลาศ' มีจังหวะอะไรบ้าง แล้วกรรมการให้คะแนนลีลาศกันอย่างไร มาอ่านกันเลย

           อ่าน ประวัติ-กติกาลีลาศ ได้ที่นี่ 


ประวัติเปตอง วิธีเล่นเปตอง


 เปตอง

          กีฬาเปตองเป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เรารู้จักกันดี และนิยมเล่นกันแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศไทย แต่ถ้าใครคิดว่า กีฬาชนิดนี้มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ล่ะก็ ขอบอกว่าไม่ใช่ค่ะ ถ้าอยากรู้ว่า กีฬาเปตองมีต้นกำเนิดจากประเทศไหน แล้วมีกติกาการเล่นอย่างไร ไปอ่านกันเลย

             อ่าน ประวัติ-กติกาเปตอง ได้ที่นี่


ฟุตบอล

 ฟุตบอล

          กีฬายอดฮิตของหลาย ๆ ประเทศในโลก ทำให้มีการจัดแข่งขันฟุตบอลระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นเกมกีฬาแห่งที่มีคนสนใจติดตามชมมากที่สุดในโลกรายการหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนรู้จักกฎกติกาของฟุตบอลดีอยู่แล้ว เพราะติดตามชมเกมลูกหนังอยู่บ่อย ๆ แต่ถ้าใครยังไม่เข้าใจ หรืออยากทำความรู้จักกับกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้น ก็อ่านประวัติและกติกาการเล่นฟุตบอลที่เรารวบรวมมาให้ได้เลยค่ะ


           อ่าน ประวัติ-กติกาฟุตบอล ได้ที่นี่
          

ปิงปอง


 ปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิส

          ปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิส เป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องอาศัยความคล่องแคล่ว และสายตาที่่ว่องไว จึงจะสามารถตีลูกกลม ๆ ให้เด้งกลับไปหาคู่ต่อสู้ได้ แถมยังต้องใช้สมองคิดอยู่ตลอดเวลาว่า จะวางลูกไปมุมไหนของโต๊ะ เพื่อจะให้คู่ต่อสู้รับลูกไม่ได้ นับเป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภทที่เล่นได้อย่างสนุกสนาน และต้องใช้ไหวพริบมากทีเดียว ใครที่ชอบเล่นปิงปอง ลองไปศึกษากฎกติกาของปิงปองกันหน่อยดีกว่า
 
           อ่าน ประวัติ-กติกาปิงปอง ได้ที่นี่


แชร์บอล


 แชร์บอล

          1 ลูกบอล 2 ตะกร้า กับ 2 เก้าอี้ เพียงแค่นี้ก็สามารถเล่นแชร์บอลได้แล้ว จึงไม่แปลกที่กีฬาชนิดนี้จะเป็นกีฬายอดฮิตของเด็กนักเรียน เพราะอุปกรณ์หาง่าย แถมยังชวนเพื่อนมาเล่นได้เป็นทีม สนุกสนานไม่แพ้กีฬาชนิดอื่น ๆ เลยล่ะ วันนี้ มารู้จักเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกีฬาแชร์บอลให้มากกว่าเดิมกันดีกว่านะ

           อ่าน ประวัติ-กติกาแชร์บอล ได้ที่นี่
 

แฮนด์บอล
ajfi / Shutterstock.com


 แฮนด์บอล

          อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ต้องใช้ความสามัคคีในทีม แม้ว่าแฮนด์บอล จะไม่ได้เป็นกีฬายอดฮิตในประเทศไทย แต่ตามโรงเรียนต่าง ๆ ก็มักจะบรรจุกีฬาชนิดนี้ลงในหลักสูตรพละศึกษา รวมทั้งยังจัดการแข่งขันแฮนด์บอลเวลามีงานกีฬาโรงเรียนอีกด้วย 

          รู้กันไหมเอ่ย...ว่า กีฬาแฮนด์บอล มีผู้เล่นในสนามกี่คน แล้วเล่นครึ่งละกี่นาที ถ้าไม่รู้ เรามีคำตอบมาฝากด้วย

           อ่าน ประวัติ-กติกาแฮนด์บอล ได้ที่นี่


          รู้จักทั้ง 12 ชนิดกีฬากันไปแล้ว ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชอบเล่นกีฬาชนิดไหนก็ตาม จำไว้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ต้องรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีสปิริต และมีน้ำใจนักกีฬาด้วยนะคะรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 35.19 KBs
Upload : 2015-06-05 14:24:18
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


hondamolulo
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
สุขศึกษาและพลศึกษา


http://


Generated 0.582774 sec.