Kru_boat_phy Article

ความร้อนและทฤษฎีจลน์ของแก๊ส
ความร้อนและทฤษฎีจลน์ของแก๊ส(ดาวน์โหลด)

สาร  หรือ สสาร  หมายถึง  สิ่งที่มีมวล  ต้องการที่อยู่และสัมผัสได้  เช่น  ทองคำ  น้ำ  และอากาศ

สมบัติของสาร  หมายถึง  สมบัติประจำตัวของสาร  มีทั้งสมบัติทางกายภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับลักษณะภายนอกที่สังเกตได้ง่าย  เช่น รูปร่าง  สี  กลิ่น  สถานะ  การละลาย  จุดเดือด  ฯลฯ  และ สมบัติทางเคมี ซึ่งเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาเคมี  เช่น  การเผาไหม้  ฯลฯ

สารต่าง ๆ ที่พบเห็นกันอยู่ทุกวันนี้  มีจำนวนมากมาย  สารต่างชนิดกันจะมีสมบัติส่วนใหญ่แตกต่างกัน  เช่น  มีสถานะ  รูปร่าง  สี  กลิ่น  ฯลฯ  แตกต่างกัน  ในหนังสือเคมีเล่ม  1  นักเรียนได้ศึกษาการจำแนกสารต่าง ๆ ออกเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายแก่การศึกษาแล้ว  สำหรับในบทนี้นักเรียนจะได้ศึกษาเกี่ยวกับการจำแนกสารโดยใช้สถานะเป็นเกณฑ์   ซึ่งจำแนกสารออกเป็นก๊าซ  ของเหลว  และของแข็ง  นอกจากนี้จะได้ศึกษาสมบัติต่าง ๆ ของสารรวมทั้งการนำทฤษฎีที่เกี่ยวข้องมาอธิบายสมบัติเหล่านั้น  เช่น  กฎของบอยล์  กฎของชาร์ล  กฎรวมของก๊าซ  กฎการแพร่ของก๊าซ  ทฤษฎีจลน์ของก๊าซ  การระเหยของของเหลว  และการจัดเรียงอนุภาคในของแข็ง  เป็นต้น

Upload : 2016-02-16 00:01:28

Kru_boat_phy