ติวเข้มเทคนิคพิชิต SMART-I
   
แน่ใจนะว่ารู้จริง.....เทคนิคพิชิต SMART-I By “พี่บอส พิเชฐ ด่านไทยนำ”

          ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การสอบตรงเข้าคณะต่างๆในมหาวิทยาลัย หรือที่ชอบเรียกกันติดปากว่า “สอบโควตา” นั้น เป็นที่นิยมมากมาย เพราะนอกจากทำให้เราอุ่นใจ ว่ามีที่เรียนตั้งแต่เนิ่นๆแล้ว ยังทำให้เราไม่ต้องมาปวดแก่นกะโหลกกับระบบ Admissions ที่จะต้องสอบทั้ง GAT และ PAT1 ในข้อสอบระดับอัจฉริยะยังเกากบาล ไหนจะสอบ O-NET อีกตั้งหลายวิชา พี่เห็นแล้วยังเครียดแทน
          ดังนั้น หนทางรอดตายจากระบบ Admission ทางหนึ่งก็คือการสอบในระบบรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆนี่แหละ ซึ่งคณะหนึ่งที่เป็นคณะสุดฮิตติดลมบนมาหลายปีของบรรดาเด็กศิลป์-คำนวณ (และเด็กวิทย์กลับใจหลายคน) ก็คือคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี และแน่นอน....มหาวิทยาลัยที่ทุกคนหลงใหลอยากจะเข้าไปเป็นศิษยานุศิษย์มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยก็คือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นั่นเอง
          และก็อย่างที่รู้ๆกันใครอยากเข้าคณะพาณิชย์ฯ ธรรมศาสตร์ มีทางเลือกที่จะเข้าสอบในระบบรับตรงได้ โดยข้อสอบนั่นเป็นข้อสอบที่ออกแบบเฉพาะโดยคณะเอง เรียกสั้นๆว่าข้อสอบ SMART –I ที่หลายๆ คน พอไปสอบมาแล้ว ไม่ค่อยจะรู้สึกสมาร์ทแต่อย่างใด บางคนสอบไป 5 รอบคะแนนยังไม่เกิน 60% เลย หลายต่อหลายคนถอดใจเลิกสอบไปเลยก็มี วันนี้พี่ก็เลยมีเทคนิคในการเตรียมตัวสอบ SMART-I มาฝากครับ

          ในข้อสอบ SMART-I แบ่งออกเป็นการวัดความสามารถในส่วนต่างๆได้แก่ คณิตศาสตร์ การอ่าน ภาษาอังกฤษ และความรู้รอบตัว

คณิตศาสตร์
          ในแง่ของคณิตศาสตร์ ข้อสอบที่ออกนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยาก หรือซับซ้อนอะไร เช่น พีชคณิต การหา ค.ร.น./ ห.ร.ม เซต สถิติ (อย่างง่าย) หลายต่อหลายเรื่องคือเรื่องที่เคยเรียนไปแล้วตอน ม.ต้น ส่วนใหญ่ที่ทำไม่ได้กันคือลืมเนื้อหาเหล่านี้ไปแล้ว ไม่ใช่ว่ายากจนทำไม่ได้ ดังนั้นแนะนำให้กลับไปทบทวนบทเรียน ม.ต้น ให้แม่นๆ
เมื่อได้ความแม่นแล้ว ต่อไปต้องพัฒนาเรื่องความเร็ว บ่อยครั้งพี่จะเห็นว่าข้อสอบบางข้อไม่ยาก แต่น้องใช้เวลาทำนาน จนทำไม่ทัน น้องๆจึงควรฝึกการทำข้อสอบโดยจับเวลาเสมอ และทำข้อสอบให้มากเข้าไว้ การทำข้อสอบให้มากจะช่วยให้เราตีโจทย์ออกได้เร็ว ถ้าคิดเร็วทำเร็ว ข้อสอบในส่วนนี้ก็สิวๆแล้วครับน้อง

การอ่าน
          ในส่วนการอ่าน ขอให้กลับไปทำความเข้าใจเรื่องของคำเชื่อม คำเกริ่นนำ เวลาฝึกให้แบ่งข้อมูลว่าอะไรเป็นเหตุ อะไรเป็นผล หรืออะไรเป็นองค์ประกอบ และหัวข้อย่อย เริ่มแรกอาจจะเริ่มช้าๆและเขียนเป็น Mind Map หรือใช้แนวทางการเขียนของ GAT ก็ได้ จากนั้นฝึกตีประเด็นจากสิ่งที่เขียนว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญ และ “สาร” ที่บทความบอก หากสรุปเป็นประโยคเดียวควรจะเป็นอะไร สิ่งที่สรุปมาได้นั่นแหละคือ ใจความสำคัญ แน่นอนใครที่เป็นคนรักการอ่านจะไม่มีปัญหากับส่วนนี้เลย แต่พวกที่รักการอ่านแค่ Text ใน Line หรือ Instagram ก็ควรหัดเงยหน้ามาอ่านข่าว หรือบทความวิชาการเพิ่มบ้าง ต้องฝึกอ่านแล้วถามตัวเองว่าทำไมเยอะๆ อาการตีประเด็นไม่ออกจะเริ่มทุเลาไปเอง

ภาษาอังกฤษ
          ในส่วนภาษาอังกฤษ น้องควรกลับไปทบทวนเรื่องประโยคกับเรื่องหน้าที่ของคำ (Part of Speech) เพราะนั่นคือความรู้ที่จะใช้ในการสอบในส่วนของ Sentence Completion และ Error Identification ในเรื่องของการท่องศัพท์ก็เป็นสิ่งดี แต่เพลาๆบ้างก็ได้ พี่อยากให้เน้นทำข้อสอบ Reading เยอะๆ เพราะ Reading คือ 50% ของข้อสอบภาษาอังกฤษทั้งหมด (มี 20 ข้อ) หากทำส่วนนี้ได้คะแนนพุ่งแน่นอน ส่วนคำศัพท์ก็จะเพิ่มพูนอย่างเป็นระบบเอง หากฝึกทำ Reading ให้มากๆ อย่าลืม จับเวลาตัวเองเสมอ อย่าทำแบบชิลๆ เข้าสนามสอบจะได้ไม่ลน

ความรู้รอบตัว
          ในส่วนของความรู้รอบตัว อันนี้พี่ไม่ขอพูดถึง เพราะเนื้อหาที่ออกกว้างมาก บอกตามตรงว่าพี่เองก็ไม่สามารถรู้ทุกข้อที่ข้อสอบถามได้ นอกจากการติดตามข่าวเนืองๆแล้ว ไม่มีเทคนิคอะไรให้ละครับ ส่วนนี้จริงๆไม่ควรจะเรียกว่าความรู้รอบตัวเฉยๆ ควรเรียกว่าความรู้รอบตัวใครตัวมัน จะดีกว่า โชคดีที่คณะเอาคะแนนในส่วนนี้แค่ 10% ครับ พูดง่ายๆคือต่อให้ทำเต็มก็คิดเป็นคะแนนแค่ 10 คะแนน เพราะฉะนั้นอย่าซีเครียด ส่วนนี้ให้มันมากจนบดบังวิชาหลักครับ

          สรุปก็คือข้อสอบ SMART-I ไม่ยากที่จะทำความเข้าใจ สิ่งที่สำคัญคือต้องมีความแม่นและคิดเร็ว การทำแบบฝึกหัดให้เยอะ (หลังจากทวนเนื้อหามาครบแล้ว) จึงเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้น้องสอบผ่านครับ

          ส่วนเรื่องเทคนิคและเนื้อหาที่ควรรู้ก่อนสอบ พี่ขอแนะนำให้น้องๆดู Content ใน website ผ่าน link ด้านล่างนี้ได้เลย

ขอให้ทุกคนโชคดีสอบติดได้สมใจปรารถนาครับ....สาธุๆๆๆ

   ร่วมติวเทคนิคการทำข้อสอบแบบเนื้อๆ และเก็งข้อสอบแบบเน้นๆ เพื่อเตรียมตัวสอบเข้าคณะบัญชี-ธรรมศาสตร์

ติวเข้ม SMART-I กับรายการ สอนศาสตร์ Smart Day

ความสามารถด้านคณิตศาสตร์

ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ


   รวมข้อสอบ SMART-I สำหรับฝึกทำเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามสอบจริง
วันที่สร้าง รหัสข้อสอบ ชื่อข้อสอบ จำนวน
12 มิ.ย. 58 MAMB612618 แบบทดสอบ SMART-I วัดความสามารถด้านคณิตศาสตร์ 15 ข้อ
12 มิ.ย. 58 THMB612619 แบบทดสอบ SMART-I วัดความสามารถด้านการอ่าน 15 ข้อ
12 มิ.ย. 58 LAMB612620 แบบทดสอบ SMART-I วัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษ 20 ข้อ
12 มิ.ย. 58 SOMB612621 แบบทดสอบ SMART-I วัดความรู้รอบตัว 15 ข้อ

   ปฏิทินการสอบ SMART-I ช่วงระยะเวลาต่างๆ ที่รับสมัครสอบและวันสอบ


   สถิติคะแนนสอบ SMART-I คะแนนสูงสุด-ต่ำสุด ของผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาโครงการรับตรง ปี 2556-2557

#Trending now
admissions 58admissionsAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionsสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกอีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน