plan Article


มะเฟืองอันตรายกับโรคไต

mafueng.jpg

แพทย์รามาฯ เผย 10 พืชพิษที่คนไทยโดนบ่อย-ห้ามผู้ป่วยไตกินมะเฟือง

แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผย 10 อันดับพืชพิษที่คนไทยได้รับบ่อยที่สุด พบมาจาก สบู่ดำ/สบู่ขาว มากที่สุด พร้อมเตือนผู้ป่วยโรคไตห้ามกินมะเฟืองเด็ดขาด แนะสารสกัดจากสมุนไพรไม่ปลอดภัย 100% ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง 

          วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยารามาธิบดีภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จากการรวบรวมรายชื่อพืชพิษในประเทศไทยที่ได้รับอันตรายบ่อยที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

          สบู่ดำ/สบู่ขาว ร้อยละ 54.1
          กลอย ร้อยละ 8.7
          มันสำปะหลัง ร้อยละ 5.9
          ลำโพง หรือมะเขือบ้า ร้อยละ 4.2
          โพธิ์ศรี/โพธิ์ทะเล/โพธิ์ฝรั่ง ร้อยละ4.1
          ฝิ่นต้น ร้อยละ 2.8
          มะกล่ำตาหนู ร้อยละ2.5
          บอน ร้อยละ 2.1
          ละหุ่ง ร้อยละ1.4
          สาวน้อยประแป้ง ร้อยละ1.2

          นอกจากนี้ยังพบว่า มีพืชอื่น ๆ ที่ประชาชนเข้ามาปรึกษาอีก 89 ชนิด โดยสามารถแบ่งอาการหลังจากได้รับพิษจากพืชพิษได้ 5 กลุ่มอาการ คือ

          1. การระคายเคือง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก พืชกลุ่มระคายเคืองผิวหนัง ได้แก่ พืชที่มีน้ำยางใส อาทิ บอน, สาวน้อยประแป้ง, ว่านหมื่นปี และเผือก ส่วนพืชที่ทำให้เกิดรอยนูนแดงจากการสัมผัส ได้แก่ ขนของหมามุ่ย ตำแย และ กลุ่มที่สอง พืชที่ทำให้เกิดภาวะกระเพาะและลำไส้อักเสบ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน แยกเป็นส่วนที่เป็นพิษจากเมล็ด คือ สบู่ดำ, ฝิ่นต้น, สบู่แดง, โพธิ์ฝรั่ง และเป็นพิษทุกส่วน ได้แก่ บอน, สาวน้อยประแป้ง ว่านหมื่นปี

          นอกจากนี้ ยังมีพืชที่มีน้ำยางขาวซึ่งมีสารฟอบอล ไดเตอพีนอยด์ เมื่อรับประทานเข้าไปบางรายอาจถึงแก่ชีวิต ได้แก่ พญาไร้ใบ, สลัดได,  โป๊ยเซียนและคริสต์มาส รวมถึงพืชกลุ่มที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้แบ่งเซลล์ไม่ได้ เสียชีวิตเช่นกัน ได้แก่ มะกล่ำตาหนู, ละหุ่ง และดองดึง

          2. เซลล์ไม่สามารถเอาออกซิเจนไปใช้ได้ ได้แก่ รากมันสำปะหลัง, หางไหล, หน่อไม้ และผักเสี้ยน ขณะที่เมล็ดมันแกว หากรับประทานจะทำให้ คลื่นไส้ อาเจียน สับสน วุ่นวาย มีอาการทางหัวใจและเสียชีวิต

          3. กลุ่มอาการพิษต่อสมองทั้งฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและส่วนหลัง ได้แก่ ฝิ่น, กัญชา, เห็ดขี้ควาย, กระท่อม, ต้อนแสลงใจ และลำโพง เป็นต้น

          4. ระบบหัวใจ หากรับประทานทำให้ชีพจรเต้นช้า คือ ยี่โถ รำเพย ชวนชม พันซาด เป็นต้น

          5. กลุ่มอาการพิษต่อไต ทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน ได้แก่ ลูกเนียง เกิดอาการหลังได้รับ 2-14 ชั่วโมง ส่วนผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตห้ามรับประทานมะเฟือง เพราะจะเกิดอันตรายอย่างมาก นั่นคือ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตกินมะเฟือง 1 ชิ้น จะเกิดอันตรายหลัง 2.5-14 ชั่วโมง ขณะที่คนปกติจะดื่มน้ำมะเฟืองได้ 1.5-3 ลิตร

          ศ.นพ.วินัย กล่าวอีกว่า ประชาชนต้องระวังพิษจากสมุนไพรด้วย จำพวกอาหารเสริมสารสกัดจากสมุนไพร 4 ชนิด ได้แก่ เซนต์จอห์นเวิร์ต กระเทียม แปะก๊วย และโสม เนื่องจากเมื่อนำมาสกัดเป็นแคปซูลจะทำให้มีฤทธิ์แรงขึ้น และอาจเป็นอันตรายได้เมื่อรับประทานควบคู่กับยาตัวอื่น ดังนั้นการกินอาหารเสริมจำรวกสมุนไพรจึงไม่ปลอดภัย 100% ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 34.47 KBs
Upload : 2016-02-12 12:14:55
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


plan
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
สำนักงาน


http://


Generated 0.572253 sec.